Tìm hiểu các loại bẫy hơi khác nhau

Có nhiều loại bẫy hơi tồn tại trên thị trường. Mỗi loại bẫy hơi đều có khả năng, chức năng xử lý, ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng trong tất cả những điều này, công việc quan trọng nhất của bẫy hơi là nhanh chóng xả nước ngưng tụ đã hình thành trong đường phân phối hơi.

Bẫy hơi được phân thành nhiều loại khác nhau dựa trên cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu các loại bẫy hơi phổ biến.

Bẫy hơi có thể được chia thành 3 loại: nhiệt động học, cơ học và tĩnh nhiệt.

Bẫy hơi nhiệt động học

Hoạt động dựa trên động lực học của hơi nước so với nước ngưng tụ và sử dụng nguyên lý Bernoulli. Điều này có nghĩa là khi nước ngưng được giải phóng qua vòi nạp, tốc độ tăng lên và xảy ra hiện tượng giảm áp suất. Điều này sẽ làm bốc hơi nước để tạo ra áp suất cao hơn để đóng van, do đó làm chậm tốc độ xả nước ngưng của bẫy.

Có một số lợi thế mà bẫy nhiệt động mang lại. Chúng nhỏ và khá rẻ, mạnh mẽ và có thể hoạt động dưới áp lực cao. Vì chúng thực sự chỉ có một bộ phận chuyển động nên bẫy nhiệt động lực học cũng dễ bảo trì. Tuy nhiên, chúng cũng có những nhược điểm.

Trước hết, bẫy nhiệt động không phải là giải pháp tiết kiệm năng lượng nhất, vì chúng có thể rò rỉ hơi nước khi hoạt động. Bẫy nhiệt động cũng tạo ra nhiều tiếng ồn không liên tục, có thể gây khó chịu trong môi trường làm việc.

Bẫy hơi nhiệt tĩnh

Bẫy hơi nhiệt tĩnh loại bỏ nước ngưng tụ thông qua chênh lệch nhiệt độ. Van được điều khiển thông qua sự giãn nở và co lại không đồng đều của một phần tử lưỡng kim. Đồng bằng nhiệt độ làm cho phần tử mở và thoát nước ngưng.

Bẫy hơi cơ khí

Bẫy hơi cơ khí có hai loại chính: bẫy gầu ngược và bẫy phao. Bẫy phao sử dụng phao hình cầu kín, trong khi bẫy gầu ngược sử dụng cốc hình trụ.

Trong bẫy phao , phao được nâng lên hoặc hạ xuống theo mức độ ngưng tụ trong bẫy. Phao đi theo mức nước ngưng, mở và đóng van bằng cách bịt kín đường nạp, khiến van bù lại tương ứng. Bẫy hơi phao cho phép thoát nước liên tục.

Tìm hiểu chi tiết các sản phẩm bẫy hơi phao tại đây.

Trong bẫy hơi kiểu gầu ngược, gầu bên trong bẫy được gắn vào một cánh tay để mở và đóng van bẫy. Khi hơi nước chảy vào mặt dưới của gầu đảo ngược, nó sẽ nổi lên khiến van bẫy đóng lại. Có một lỗ thông hơi ở trên cùng của xô cho phép một lượng nhỏ hơi vào bẫy, nơi nó được thải ra phía hạ lưu. Khi hơi thoát qua lỗ thông hơi, nước ngưng tụ bắt đầu lấp đầy bên trong xô, khiến nó chìm xuống và cho phép van bẫy mở ra. Điều này sẽ xả nước ngưng tụ. Do kiểu thiết kế nên giải pháp này chỉ  làm thoát nước gián đoạn.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và lắp đặt bẫy hơi. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh nhất!

Chúng tôi tự hào là đối tác chiến lược của nhiều nhà sản xuất thiết bị công nghiệp hàng đầu thế giới như: ADCA, Genebre, FineTek, Zetkama, VYC, Nouva Fima, ALIA, Apator Pogowaz,…

hotline
chat facebook
chat zalo