Các loại Đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ đo nước điện tử là gì?

Đồng hồ đo nước điện tử hay đồng hồ đo nước điện từ là xu hướng sự dụng hiện nay và tương lai trong công nghiệp tại các nhà máy sản xuất, nhà máy xử lý nước… Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử là dòng đồng hồ nước sử dụng cảm biến để đo lưu lượng nước chảy qua đồng hồ và hiển thị bằng màn hình LED LCD.

Đồng hồ nước điện tử có khả năng hoạt động tốt trong nhiều môi trường khác nhau với độ chính xác rất cao. Ngoài ra, đồng hồ nước điện từ còn có thể xuất tín hiệu Analog để kết nối và báo tín hiệu, thông số về tủ điều khiển PLC hoặc thiết bị thông minh giúp dể dàng kiểm soát và thống kế.

Cấu tạo của đồng hồ nước điện tử

Đồng hồ nước điện tử có cấu tạo gồm 2 bộ phận chính: Thân đồng hồ và Mặt đồng hồ.

Cấu tạo của đồng hồ nước điện tử

1. Thân đồng hồ

So với đồng hồ nước dạng cơ thì đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử có cấu tạo thân đồng hồ khá đặc biệt với phần thân đồng hồ hoàn toàn rỗng cho phép lưu chất đi qua mà không bị vật cản. Thân đồng hồ được đúc nguyên khối từ các chất liệu: gang, thép không gỉ, nhựa… được bảo vệ bằng lớp EPOXY bên ngoài và lớp đệm PTFE bên trong.

2. Mặt đồng hồ

Mặt đồng hồ sẽ gồm các chi tiết như: bảng mạch, màn hình LED LCD hiển thị, cảm biến, bộ chuyển đổi tín hiệu, vị trí cấp nguồn điện.

Màn hình hiển thị: hiển thị thông số lưu lượng ra màn hình giúp người sử dụng quan sát được lưu lượng tổng, lưu lượng tức thời và tốc độ của dòng chảy với các đơn vị như: m3³/h, m³/s, lít/h…Mặt đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ có thế được gắn liền loại từ màn hình liền hoặc tách biệt với thân loại màn hình rời.

Nguyên lý hoạt động đồng hồ nước điện từ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử dựa trên định luật Faraday của cảm biến điện từ. Bên trong thân đồng hồ có cuộn dây điện từ tạo ra từ trường và điện cức bắt được với điện áp. Khi lưu chất có tính dẫn điện chạy qua đồng hồ, đi qua vùng từ trường được tạo ra bên trong thân đồng hồ sẽ tạo ra suất điện áp giữa 2 điện cực của đồng hồ, điện áp này tỉ lệ thuận với dòng chảy qua thân đồng hồ. Từ giá trị điện áp đo được giữa 2 điện cực, bộ chuyển đổi tín hiệu sẽ tính toán và hiển thị thông số chính xác trên màn hình LCD.

Các loại Đồng hồ nước điện tử tiêu biểu ở Thế Giới Van

Đồng hồ đo lưu lượng kiểu điện từ FineTek Model EPD

Đồng hồ đo nước điện tử Finetek

 • Model: EPD
 • Độ chính xác: ±0.5% (tùy chọn 0.2%)
 • Size: DN40 – DN300
 • Nhiệt độ đo: -20 ~ 120ºC

XEM CHI TIẾT

Đồng hồ đo lưu lượng điện từ Euromag Model MUT2200EL

Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử Euromag

 • Model: MUT2200EL
 • Chất liệu: inox 304/316
 • Size: DN15 – DN2000
 • Kết nối: Bích
 • Nhiệt độ hoạt động:
  • PTFE: -40 ~ 130ºC (180ºC nếu yêu cầu)
  • Ebonite: -40 ~ 80ºC
 • Cấp bảo vệ: IP68
 • Đạt chuẩn: OIML, Atex

XEM CHI TIẾT

Xem thêm: Đồng hồ nước điện tử Tại Đây

Ưu điểm của đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử

Độ chính xác cao, sai số nhỏ, tiêu chuẩn IP68 chống ẩm và chống nước.Đa dạng kích thước có thể phù hợp với mọi đường ống.Cảm biến được làm từ chất liệu thép không gỉ nên có độ bền cao.Gioăng làm kín PTFE có thể dùng cho môi trường có tính ăn mòn cao.Thân đồng hồ rỗng giúp đồng hồ không bị kẹt rác hoặc các tạp chất và không bị mất áp lực.Kết nối bích giúp dễ dàng tháo lắp bảo dưỡng, bảo trì hoặc thay thế.Mặt hiển thị của đồng hồ hiển thị được các thông tin như: lưu lượng tổng, lưu lượng tức thời, tốc độ dòng chảy của lưu chất…Đồng hồ được làm từ chất liệu như thép không gỉ nên có thể sử dụng cho nhiều môi trường có tính ăn mòn, nhiệt độ khác nhau.Có thể xuất tín hiệu về tủ điều khiển PLC hay các thiết bị khác để dễ dàng quản lý theo dõi và tăng khả năng tự động hóa, giúp giảm chi phí nhân công vận hành.

Nhược điểm đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ:

Luôn luôn phải có nguồn điện cấp cho đồng hồ nước điện tử.Chi phí của dạng đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ cao hơn so với dòng đồng hồ cơ.

Đồng hồ nước điện từ có khả năng kháng nước nhưng không nên ngâm dưới nước. Nếu dùng dưới nước thì nên dùng loại công tơ nước điện tử có màn hình rời có thể khắc phục được nhược điểm này.

Ứng dụng đồng hồ đo nước điện từ

Đồng hồ đo nước điện từ là thiết bị thường được sử dụng trong nhà máy hoặc trong các dây chuyền tự động:

 • Nhà máy xử lý nước, nước thải
 • Nhà máy giấy, bột, xi măng, thức ăn chăn nuôi
 • Nhà máy hóa chất, dệt may, linh kiện điện tử, xăng dầu…
 • Nhà máy chế biến thực phẩm, đồ uống…
 • Nhà máy sản xuất sử dụng hơi nóng, khí nóng

Lựa chọn đồng hồ nước điện từ

Để lựa chọn loại đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử phù hợp ta phải hiểu rõ nhu cầu sử dụng thực tế. Đồng hồ nước đo điện tử có ưu điểm nổi bật nhất là có thể xuất tín hiểu để giám sát và điều khiển, nếu như nhu cầu không quá cần thiết để giám sát và điều khiển từ xa thì ta có thể lựa chọn loại đồng hồ nước dạng cơ.

Nếu sử dụng cho hệ thống nước, nước thải chôn ngầm ta nên chọn loại đồng hồ nước điện từ dạng màn hình rời vơi dây cáp kéo dài có thể lên đến 100m.

Trong điều kiện môi trường chứa các chất có tính ăn mòn cao, ta nên chọn công tơ nước điện từ có lớp lót cao cấp để đáp ứng cho từng nhu cầu cụ thể như: EPDM, PTEF, FEP…

Với ứng dụng không có tính dẫn điện như nước tính khiết, ta có thể chọn loại đồng hồ đo nước điện tử dạng tuabin và xuất tín hiệu xung đáp ứng cho nhu cầu.

Lưu ý khi lắp đặt công tơ nước điện tử

Lưu ý trước khi lắp đặt và sử dụng công tơ nước điện từ chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử sử dụng công nghệ cảm biến để đo và để kết quả được chính xác nhất, khi lắp đặt đồng hồ phải luôn luôn đầy nước trong đường ống và tốc độ dòng chảy của lưu chất phải ổng định thì độ chính xác sẽ càng cao.
 • Xác định vị trí của đồng hồ: lắp trước các đầu bơm, nguồn nước hoặc sau van xả khóa khoảng cách 1m – 2m tùy vào áp lực nước.
 • Không nên lắp đồng hồ đo nước điện tử tại các vị trí có nhiều rung động bởi vì điều này sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác và tuổi thọ của đồng hồ.
 • Trong trường hợp lắp đồng hồ gần với máy bơm có công suất lớn hay hệ thống có độ rung lớn, cần kết nối đồng hồ với khớp nối mềm chống rung để bảo vệ đồng hồ khi hoạt động.
 • Đồng hồ đo lưu lượng nước kiểu điện từ cần lắp đặt tại các vị trí khô ráo và có mái tre tránh ánh nắng trực tiếp và mưa. Không lắp đặt đồng hồ nước điện tử tại các vị trí ẩm ướt để tránh dò điện và làm hư hỏng bo mạch khi bị vào nước.
 • Lưu chất sử dụng để đo phải có dộ dẫn điện lớn hơn 5μs/cm. Tuy nhiên tránh lắp đặt đồng hồ đo nước điện từ tại khu vực có môi trường từ tính mạnh (motor, trạm biến áp…).
 • Tốc độ dòng chảy từ 1- 3 m/s phù hợp với lưu chất có chứa hạt rắn, chất rắn. Tùy vào tốc độ dòng chảy lớn hay nhỏ mà ta lắp đặt kích thước ống và kích thước đồng hồ tương ứng để điều chỉnh tốc độ dòng chảy phù hợp. Nếu tốc độ < 1 m/s thì ta phải thu hẹp đường ống lại để đồng hồ nước điện từ có thể đo chính xác nhất.
 • Đường ống dẫn từ các vị trí gấp khúc hoặc các vị trí cút cong đến đồng hồ cần có chiều dài tối thiểu gấp 5 lần đường kính ống để dòng chảy lưu chất ổn định và đồng hồ đo lưu lượng nước điện tử cho kết quả đo chính xác nhất.
 • Phải cung cấp đúng nguồn điện áp và ổn định theo thông số của đồng hồ. Đối với loại đồng hồ đo nước điện tử sử dụng pin cần phải thay pin theo đúng quy đinh và khuyến cáo của nhà sản xuất cho dù đồng hồ vẫn hoạt độ bình thường nhằm đảm bảo nguồn điện áp ổn định và tăng tuổi thọ của đồng hồ.

Bảng giá và báo giá đồng hồ nước điện tử

Công ty chúng tôi hiện nay đang nhập khẩu và cung cấp chính hãng các loại đồng hồ nước điện tử của nhiều hãng nổi tiếng trên thị trường như: Apator (Ba Lan), Finetek (Taiwan), Alia (Mỹ), Euromag (Ý)… Tất cả đồng hồ đo lưu lượng điện tử đều đầy đủ giấy tờ CO- CQ, bảo hành chính hãng, hỗ trợ tư vấn lắp đặt.

Mọi chi tiết thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được cung cấp bảng giá, báo giá chi tiết, catalogue, bản vẽ đồng hồ đo nước điện từ.

Xem thêm: Đồng hồ đo lưu lượng nước thải

hotline
chat facebook
chat zalo