Đầu dò nhiệt độ loại K

Đầu dò nhiệt độ loại K là gì ?

Đầu dò nhiệt độ loại K (hay có tên gọi khác là cảm biến nhiệt loại K. can nhiệt loại K, cặp nhiệt điện loại k,…) là một thiết bị cảm biến nhiệt độ có khả năng đo lường nhiệt độ trong dãy đo 0-800°C và 0-1200°C. Chúng là một dạng cảm biến được sử dụng trong nhiều ngành hoặc lĩnh vực cộng nghiệp khác nhau. Bất kì ứng dụng nào có nhiệt độ trong các khoảng đấy đều có thể sử dụng được loại cảm biến này. Điểm chung của thiết bị này là đo lường nhiệt độ cao, tín hiệu ngõ ra dạng điện áp thấp mV, ngõ ra luôn luôn là dạng 2 dây (chính vì thế nên thường được gọi là thermocouple type K hoặc cặp nhiệt điện loại K).

Phân loại đầu dò nhiệt độ loại K

Can nhiệt loại K đầu củ hành

Thermocouple loại K dạng cây ở hữu cấu tạo bao gồm 1 đầu củ bên trên và 1 que dài bên dưới. Loại cặp nhiệt ngẫu này đáp ứng tốt các ứng dụng đòi hỏi độ bền sử dụng cao, khả năng chống chịu nhiệt tốt thích hợp trong môi trường nhiệt độ cao. Đặc biệt với thiết kế này người dùng có thể dễ dàng lắp thêm bộ chuyển đổi tín hiệu để chuyển điện áp sang tín hiệu chuẩn công nghiệp 4-20mA.

Đầu dò nhiệt độ loại K dạng củ hành

Can nhiệt loại K dạng sợi

Thiết bị loại này vẫn sở hữu chức năng tương tự can nhiệt loại K dạng đầu củ hành nhưng can nhiệt loại K dạng sợi chỉ có phần que dài bên dưới, đuôi dây dài ra khoảng 2 mét. Đây là hình dáng phổ biến nhất của thermocouple loại K. Với kích thước nhỏ gọn, thiết kế có ren hoặc không ren loại can nhiệt này thích hợp sử dụng trong các khuôn đúc, lò có kích thước nhỏ, phòng thí nghiệm. 

Trong thực tế, dây can nhiệt loại K này rất dễ nhầm lẫn với các loại cảm biến PT100 2 dây. Tuy nhiên, trong công nghiệp PT100 2 dây ít được ưa chuộng do độ bền kém và sai số cao. Tuy nhiên để tránh nhầm lẫn có thể phân biệt chúng bằng cách dùng đồng hồ VOM để đo giá trị điện trở và điện áp để xác định.

Ứng dụng của Thermocouple loại K

Hiện thermocouple loại K được sử dụng nhiều trong các ứng dụng như:

 • Đo nhiệt độ của lò nung
 • Đo nhiệt độ trong máy ép khuôn, máy đùn nhựa
 • Đo nhiệt độ trong lò sấy gỗ, sấy rau củ hoặc lò hấp nhiệt
 • Đo nhiệt độ bồn chứa nguyên liệu trong nhà máy sản xuất sơn, xi măng,…

Ứng dụng cảm biến đo nhiệt độ loại K

Lý do can nhiệt loại K được ứng dụng phổ biến

Đầu dò nhiệt độ loại K được sử dụng rộng rãi do sở hữu các ưu điểm nổi trội như: 

 • Có thang đo nhiệt lớn, lên đến 1200 độ C
 • Có nhiều kích thước khác nhau
 • Có thể lăp đặt ở nhiều vị trí khác nhau
 • Độ bền sử dụng cao
 • Dễ dàng kết nối với bộ hiển thị và các thiết bị điều khiển khác 
 • Giá thành thấp hơn các dòng cảm biến nhiệt điện trở RTD

Một số lưu ý lựa chọn cảm biến nhiệt độ loại K

Trước khi chọn mua can nhiệt loại K cần chú ý đến một vài thông số sau nhằm tránh lãng phí và đạt hiệu quả vận hành cao.

 • Dãy nhiệt độ cần đo sẽ quyết định vật liệu của cảm biến nên chọn.
 • Đường kính của cảm biến nhiệt độ loại K sẽ quyết định đến tuổi thọ sử dụng và độ nhạy nhiệt của thiết bị. Đường kính nhỏ tương ứng cho độ chính xác cao hơn, nhạy nhiệt tốt hơn. Ngược lại, đường kính dày có thời gian phản ứng chậm nhưng bền hơn ở nhiệt độ cao. 
 • Chiều dài cảm biến thường dao động từ 30mm đến 2000mm tuỳ thuộc vào vị trí lắp đặt.
 • Kiểu kết nối ren của cảm biến sẽ cần thiết khi lắp đặt trên đường ống ứng dụng trong môi trường áp suất lớn, tránh tình trạng rò rỉ. 
 • Tín hiệu truyền đi bao xa. Nếu cần truyền tín hiệu đi xa thì nên lắp thêm bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ sang 4-20mA để đo nhiệt độ chính xác hơn.

Cách kiểm tra đầu dò nhiệt độ loại K còn hoạt động tốt hay không

Sau một khoảng thời gian sử dụng đầu dò nhiệt độ loại K hiệu quả hoạt động của thiết bị chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều. Để biết được cảm biến còn hoạt động tốt hay không có thể thực hiện như sau:

Bước 1: Dùng đồng hồ VOM và chỉnh thang đo dạng mV

Bước 2: Đấu cực dương của VOM và dây đỏ của can nhiệt K, đấu cực âm của VOM vào dây trắng hoặc xanh của can nhiệt K

Bước 3: Dùng bật lửa hoặc đèn cầy nung nóng phần đầu dò can nhiệt

Bước 4: Quan sát giá trị mV thông qua VOM, sẽ có 2 trường hợp:

 • Trường hợp 1: Nếu tín hiệu mV tăng dần thì cảm biến còn hoạt động tốt
 • Trường hợp 2: Nếu giá trị điện áp mV không thay đổi hoặc chạy loạn xạ thì cảm biến đã hỏng, việc các bạn cần làm bây giờ là đi mua cảm biến mới nhé.

Đơn vị cung cấp Can nhiệt K chính hãng giá tốt

Nếu khách hàng muốn tham khảo, chọn mua các cảm biến nhiệt độ loại K thì có thể chọn ECOZEN là địa chỉ hoàn hảo. Bởi đây được xem là một trong những đơn vị nhập khẩu, cung cấp các thiết bị công nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Tại đây khách hàng có thể yên tâm về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm và số lượng cung cấp cho thị trường.

Đặc biệt hơn đến với ECOZEN bạn còn được hưởng những ưu đãi lớn về giá thành sản phẩm, chất lượng dịch vụ tốt nhất với khả năng tư vấn, báo giá miễn phí, giao hàng nhanh chóng, bảo hành, bảo trì chu đáo nhiệt tình.

hotline
chat facebook
chat zalo