4 loại thiết bị trao đổi nhiệt và ứng dụng

Hầu hết các bộ trao đổi nhiệt trong xử lý vệ sinh truyền nhiệt gián tiếp từ chất lỏng ấm hơn sang chất lỏng mát hơn mà không trộn chất lỏng với nhau. Các loại bộ trao đổi nhiệt khác nhau để đáp ứng các yêu cầu về hiệu quả xử lý, chi phí sở hữu và bảo trì. Hãy cùng điểm qua 4 loại thiết bị trao đổi nhiệt và ứng dụng của chúng dưới đây:

1. Bộ trao đổi nhiệt ống đôi

Bộ trao đổi nhiệt ống đôi là một trong những thiết kế và bảo trì ít tốn kém nhất, khiến chúng trở thành lựa chọn phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ.

Các bộ trao đổi nhiệt này hoạt động bằng cách có một dòng chất lỏng bên trong ống và một dòng chất lỏng khác bên ngoài ống để trao đổi nhiệt. Đường ống bên trong đóng vai trò là rào cản dẫn điện trong hệ thống này, nơi một chất lỏng chảy qua một đường ống nhỏ hơn, tiếp theo là một chất lỏng khác ở giữa hai đường. Mặc dù thiết kế dễ sử dụng và chi phí bảo trì thấp của loại thiết bị trao đổi nhiệt này, nhưng các doanh nghiệp hiện đại hiện nay ưu tiên thiết bị trao đổi nhiệt dạng vỏ và ống vì hiệu quả cao hơn và ít yêu cầu về diện tích hơn. Nó được sử dụng trong nhiều quy trình công nghiệp, công nghệ làm mát, thiết bị làm lạnh và các ngành công nghiệp khác và có thể mang lại hiệu quả tốt với chi phí vốn hợp lý.

Tìm hiểu chi tiết sản phẩm bộ trao đổi nhiệt ống đôi

2. Bộ trao đổi nhiệt ống lồng vỏ

Thiết bị trao đổi nhiệt phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành chắc chắn là loại thiết bị này, với các biến thể cấu tạo khác nhau. Tùy thuộc vào số lượng vỏ và ống đi qua được yêu cầu, bộ trao đổi nhiệt vỏ và ống được chia thành nhiều loại. Các ứng dụng áp suất cao thường sử dụng bộ trao đổi nhiệt ống lồng vỏ có thể chịu được áp suất lớn hơn 30 bar và nhiệt độ cao hơn 260 °C. Do thiết kế của chúng cho phép các bộ trao đổi nhiệt vỏ và ống duy trì áp suất cao. Chất lỏng sơ cấp đi qua một số ống khoan nhỏ được chèn giữa hai tấm ống ở dạng trao đổi chất này. Chất lỏng thứ cấp chảy trên bề mặt của các ống và qua vỏ chứa bó ống. Máy tạo hơi nước trong kỹ thuật hạt nhân thường dựa trên thiết kế này. Bề mặt trao đổi nhiệt được mở rộng tối đa để tăng cường lượng nhiệt truyền đi và lượng điện năng sinh ra. Thiết kế này tận dụng các ống để tăng diện tích bề mặt.

3. Bộ trao đổi nhiệt dạng ống chùm

Tương tự như các loại thiết bị trao đổi nhiệt khác, thiết bị trao đổi nhiệt kiểu ống chum bao gồm hai ống, mỗi ống chứa một chất lỏng. Tuy nhiên, các ống được cuộn lại với nhau để tạo thành một mô hình bên ngoài và bên trong. Ứng dụng cho một ống trong thiết kế ống có thể khá sáng tạo. Vì các ống được cuộn lại với nhau nên hầu hết các thiết kế cho loại này đều nhỏ gọn. Các ứng dụng cho một trung tâm trao đổi nhiệt ống trong ống xung quanh nhiệt độ cao và áp suất cao. Vì nó chạy ở công suất đầu ra cao hơn nên bộ trao đổi nhiệt kiểu ống trong ống có xu hướng đạt hiệu quả cao hơn.

Xem thêm chi tiết sản phẩm thiết bị trao đổi dạng ống chùm

4. Bộ trao đổi nhiệt dạng tấm

Trong khi tất cả các loại thiết bị trao đổi nhiệt được thảo luận cho đến nay đều có thiết kế tương tự nhau thì thiết bị trao đổi nhiệt dạng tấm là ngoại lệ. Tấm kim loại được sử dụng để truyền nhiệt giữa hai chất lỏng. Tấm là một lớp vỏ kim loại, với các khoảng trống bên trong mỗi tấm hoạt động như hành lang cho chất lỏng đi qua. Với bộ trao đổi nhiệt dạng tấm, có diện tích bề mặt tiếp xúc với chất lỏng lớn hơn, do đó, nó có tốc độ truyền nhiệt tốt hơn so với tất cả các loại khác. Mặc dù bộ trao đổi nhiệt dạng tấm có thể đắt hơn nhưng hiệu quả đạt được nhờ thiết kế là một điểm cộng lớn. Loại thiết bị trao đổi nhiệt này được sử dụng tốt nhất ở những nơi như nhà máy điện vì độ bền và tỷ lệ sửa chữa thấp.

Xem thêm thông tin chi tiết thiết bị trao đổi dạng tấm

Tìm hiểu về các bộ trao đổi nhiệt khác nhau này sẽ giúp bạn xác định đâu là thiết bị phù hợp cho doanh nghiệp của mình. Nếu bạn đang chưa biết nên lựa chọn thiết bị trao đổi nhiệt dạng nào, liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất!

hotline
chat facebook
chat zalo